Ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo nên không gian sống động

Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng còn đóng vai trò quan trọng đặc biệt tạo nên không gian sống. Đây chính là yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay các công trình thiết kế kiến trúc– nội thất được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng.

Cũng như trong kiến trúc nói chung, ánh sáng nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng tạo nên sự kết hợp hài hòa, đa dạng đến không gian nội thất. Một không gian chứa nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống.

Trong thiết kế nội thất nhà ở, chất lượng ánh sáng tự nhiên mà một không gian nhận được là một trong những yếu tố tiên quyết để các nhà thiết kế phân khu công năng. Nguồn ánh sáng tự nhiên không nên quá gần bếp nấu. Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ. Với những phương pháp xử lý không gian như rèm, dán kính, không gian nội thất thậm chí biến đổi rất nhiều. Đối với thiết kế văn phòng làm việc ánh sáng tự nhiên tác động mạnh mẽ đến năng suất làm việc. Chính vì thế, mục tiêu của các nhà thiết kế là tạo ra những nguồn sáng nhân tạo gần nhất với tính chất ánh sáng mặt trời cho các văn phòng.

Vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, màu của ánh sáng nhân tạo chi phối toàn bộ màu sắc mọi cấu kiện sàn- tường – trần và đồ nội thất. Sự phân bổ ánh sáng trải đều hay nhấn, buông theo vùng tạo nên tính phân chia và độ sâu không gian nội thất khác nhau. Ánh sáng tự nhiên nên tập trung vào những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật không gian nội thất.

Với những tính chất và mục đích đó, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cũng vì vậy, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo những không gian ấn tượng, độc đáo.

About The Author

Reply